วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

Quinoa (ควินัว) คืออะไร และ ดีอย่างไร?

Quinoa (ควินัว)
        คือพืชชนิดหนึ่ง   ซึ่งคนทั่วไปเห็นรูปร่างหน้าตาภายนอกแล้วคิดว่าเป็นพืชตระกูลธัญพืช พวกเดียวกับข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์  แต่ความจริงพืชตระกูลนี้อยู่ในสปีชีส์ที่ใกล้เคียงกับหัวบีทและผักปวยเล้ง   Quinoa (ควินัว, คีนนาว, คี้หนั่ว ฯลฯ   แล้วแต่สำเนียงการอ่านของแต่ละประเทศ)    สุดยอดอาหารของชาวอินคาโบราณ   เป็นพืชพันธุ์พื้นเมืองในเขตที่แหล่งปลูกดั้งเดิมมาจากกลุ่มประเทศในเขตเทือกเขาแอนดิส    ในทวีปอเมริกาใต้ ชาวอินคาถือว่าเมล็ดคีนัวนั้นเป็นเมล็ดพันธุ์ศักดิ์สิทธิ์ และทำการเพาะปลูกมากว่า 3-4 พันปีแล้ว ผลผลิตที่มากที่สุดอยู่ที่ โบลีเวีย และ เปรู
Quinoa  เป็นเมล็ดที่มีสารอาหารสูงมาก ทั้งโปรตีนปริมาณมากถึง 16 - 18% รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ อย่างไฟเบอร์  กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด  เช่น  แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก   คีนัวเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจาก กลูเตน***  คีนัวเป็นอาหาร ให้พลังงานสูง ถือเป็น super food ขนานแท้ ล่าสุดองค์การสหประชาชาติประกาศให้ปี 2013 เป็น “ปีแห่งควินัว”

หน่วยงานที่ดูแลด้านอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติ The U.N.'s Food and Agriculture Organization (FAO) กล่าวว่าสามารถทดแทนนมแม่ได้
ตัวอย่างสารอาหารต่างๆ Quinoa สุก 1 ถ้วย ประกอบด้วย:-
คาร์โบไฮเดรท 13%                                  Fiber 21%                           Protien 16%
Vitamin E (alpha tocopherol) 6 %               Vitamin B6 11%                Folate 19%
Thiamin 13%                                            Riboflavin 12%                 Calcium 3%
Magnesium 30%                                       Phosphorus 28 %             Iron 15%
Patassium 9%                                          Sodium 1%                       Zinc 13%
Copper 18%                                             Manganese 58%               Selenium 7%
Niacin 4%
Source: Nutrient data for this listing was provided by USDA SR-21.     
                                                    แปลงเพาะปลูกควินัวบริเวณเทือกเขาแอนดิส
นอกจากนี้นักโภชนาการหลายสำนักได้ยกย่องให้ Quinoa เป็นสุดยอดอาหารทรงคุณค่าอันดับที่ 4 จาก 10 อันดับ
ของอาหารที่มีอยู่บนโลกผืนนี้  ลองนึกตามนะครับว่ามันน่าจะจริงไหม และ 10 อันดับมีอะไรบ้าง......
 10 ชาเขียว                                                                             9. กระเทียม
  
 8. เกรฟฟุต                                                                                      7. โยเกิร์ต  
                      











                  6. อโวคาโด                                                                    5. ไข่            
                                                          
                 










4. ควินัว                                                                           3.พริกหยวก 
 
 2. อัลมอนด์                                                                1. สวิสขาร์ด

 พาอ้อมไปซะไกลกลับมารู้จักควินัว พืชมหัศจรรย์อันดับที่ 4  กันต่อดีกว่า  เนื่องจากว่าหลาย ๆ คน งงกันอยู่ว่าพืชชื่อไม่คุ้นหูเนี่ยมีที่มาที่ไปอย่างไร 
ควินัวหาซื้อยาก ในเมืองไทยแทบไม่มี หลายๆ คนก็เพิ่งได้ยินชื่อมันครั้งแรกในบทความนี้ด้วยซ้ำ  
ควินัวให้สารอาหารมากกว่าเมล็ดพืขชนิดอื่นใดบนโลกนี้ มันมีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า และมีกรดอะมิโน เอซิด ซึ่งร่างกายจะนำมาสร้างเป็นโปรตีน นำไปใช้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย
การรับประทานเจ้าควินัวนี้ นอกจากจะได้โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันที่มีประโยชน์ แถมคาโบร์ไฮเดรตต่ำแล้ว มันยังไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นด้วย มันเป็นอาหารวิเศษสำหรับคนลดน้ำหนักเลยทีเดียว

 ถัดจากนี้จะเป็นการเล่าเรื่องด้วยภาพ ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลรูปภาพมากจากหลาย ๆ ที่ ขอรับ..กระผม
ควินัวระยะต้นอ่อนหน้าก็คล้าย ๆ พืชแถวบ้านเราเนี่ยะแหละ

                                                                                Quinoa ระยะออกดอก
 
                      การเตรียมแปลงเพาะปลูก                                      การปลูกแบบหยอดหลุมตามใจฉัน
    







  





ควินัวระยะเจริญเติบโตเต็มที่

  






                                                        


   ควินัวระยะออกดอกออกผล สีสันสดใส









                                                                              

    รอยยิ้มกับผลผลิตเต็มอ้อมแขน
     
                                                            การเก็บเกี่ยวควินัว คล้าย ๆ ลานข้าวแถวบ้านเรา

  
 ควินัววางขายในตลาด หลายสายพัน หลายสี
Quinoa ดิบเป็นเมล็ดเล็กๆ แบบนี้ เราซื้อมาราคา $ 3.83 ต่อปอนด์ เทียบเป็นเงินน่าจะประมาณ 115 บาท





นำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู

ด้วยเป็นพืชที่คุณค่าอาหารสูง ได้มีบริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดูแลผิวพรรณ ซึ่งมีทั้ง Body cream และสกัดนำนมของควินัว มาเป็นส่วนผสมผสานในผลิตภัณฑ์เพื่อ บำรุงผิวกายที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวแห้งกร้านได้อย่างล้ำลึก สารอาหารในน้ำนม อุดมไปด้วยโปรตีน แป้ง วิตามิน และ แร่ธาตุนานาชนิด อีกทั้งยังช่วยลดความแห้งกร้าน ให้ผิวดูเปล่งปลั่งอีกด้วย  
***
กลูเตน (Gluten)  คือ โปรตีนชนิดที่พบในข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์  ข้าวโอ๊ต  มีคุณสมบัติพิเศษเวลานำไปปรุงเป็นอาหารจะฟู สด นุ่ม หรือกรอบกรุบกรับ เคี้ยวอร้อย อร่อย นั่นแหละครับ   แต่จะมีบางคนที่เป็นโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) ซึ่งเป็นอาการระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ โดยร่างกายจะผลิตแอนตี้บอดี้ออกมาทำลายเนื้อเยื่อลำไส้เล็กและเกิดการอักเสบ  ซึ่งตรงลำไส้เล็กนี่เองจะเป็นพื้นที่ย่อยและดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายของเรา  มีผลทำให้การดูดซึมอาหารได้น้อยลง   ถ้าเรารับประทานกลูเตนเข้าไปลำไส้เล็กก็จะถูกทำลาย แต่เมื่อเราหยุดรับประทานกลูเตนร่างกายเราก็จะซ่อมแซมตัวเองและหายจากอาการอักเสบกลับมาทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารที่ต่าง ๆ ได้ตามปกติ 


อาการแพ้กลูเตนมีหลากหลายมาก อาจเป็นอาการเดี๋ยว ๆ หรืออาการร่วมกันได้ เช่น  เหนื่อย  อ่อนเพลีย  เฉื่อยชา  โลหิตจาง  ท้องอืด  ท้องร่วง  ท้องผูก  บางคนมีทั้งท้องเสียและท้องผูก  ปวดท้อง  ลำไส้มีก๊าซ  อาการคลื่นเหียนและ อาเจียน  น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ  หรือมีอาการคล้าย ๆ โรคกระเพาะอาหาร  หรือแพ้อาหารบางอย่าง  บางคนมีอาการคล้ายโรคเครียด และเป็นได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิดจนถึงวัยชรา บางคนออกอาการช้า ๆ  บางคนออกอาการเร็ว รุนแรง  เป็นแล้วเป็นเลย..รักษาได้โดยการไม่รับประทานเท่านั้น...โห.ย....
อาการแพ้เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เน้นมากกับคนยุโรป และคนแถบเอเชียตะวันตก   ให้สังเกตุอาการตัวเองก็แล้วกันว่าถ้ามีอาการต่าง ๆ คล้าย ๆ ข้างต้นก็ให้งดหรือหลีกเลี่ยงก็จะดีนะครับ
แต่โลกก็ไม่โหดร้ายเสมอไปนะครับ  ในผลิตภัณฑ์แป้ง หรือขนม หรือเครื่องปรุงรส  ที่ปลอดGluten ก็มี  เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกให้  ถ้าสังเกตุให้ดีจะมีเครื่องหมาย Gluten Free อยู่  ก็เป็นอันว่าปลอดภัยแล้วละครับ
    

สำหรับคนที่ไม่มีอาการ  Coeliac Disease  นับว่าเป็นโชคอย่างมหาศาล  เพราะ Gluten มีโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างข้าวสาลี มีโปรตีนถึง 23 กรัม/ 1/4 ถ้วย ซึ่งมีโปรตีนสูงกว่าเนื้อวัว เนื้อไก่  เนื้อปลา น้ำหนัก 3 ออนช์ซะอีก ยังไงก็อย่าเพลิดเพลินกับรสชาติจนลืมดูแลสุขภาพก็แล้วกัน เดี่ยวน้ำหนักเพิ่มตัวแตกแล้วจะลำบาก... นึกถึงคำพูดติดตลก ๆ "ตอนเข้ากิโลละร้อยตอนเอาออกกิโลละแสน" เข้าไว้   ปะเดี๋ยวเบาหวานและคณะแวะมาทักทาย เป็นแขกส่วนเกินที่ไม่ได้เชิญ ลำบากแย่เลยครับ......   
http://health4friends.lnwshop.com/
 ที่มา :  
http://rueanthai2.lefora.com/2012/06/10/quinoa/
http://www.toptenthailand.com/343-top.html
http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Chenopodium_quinoa_in_Cachilaya,_Bolivia,_Lake_Titicaca.JPG
http://www2.cnrs.fr/en/693.htm
http://www.quinoa.net
http://www.trueplookpanya.com/true/knowledge_youtube.php?youtube_id=603
http://www.noyshop.com/web-board/board.php?newsId=1329
http://bakerybasic.blogspot.com/2010/03/blog-post.html