นมธัญพืช
มีคุณสมบัติ ช่วยฟื้นฟู กระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ผิวพรรณ เพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดควบคุมแคลเซียมในเลือดให้สมดุล
นมธัญพืชมีส่วนประกอบหลักดังนี้
- ข้าวกล้อง 100 กรัม
- เม็ดบัว 100 กรัม
- ลูกเดือย 100 กรัม
- ข้าวกล้อง 100 กรัม
- เม็ดบัว 100 กรัม
- ลูกเดือย 100 กรัม
วิธีการทำ
1. นำเม็ดบัว ลูกเดือย แช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง (หรือ 1 คืน)
. (หรือ ประมาณตามที่เราจะทำได้ค่ะ น้ำที่แช่อย่าทิ้งนะคะ มีสารอาหารเพิ่มขึ้นมากมายในน้ำที่แช่ นำไปต้มหรือเก็บไว้ต้มตอนปั่นเสร็จ ได้ประโยชน์มากๆต่อร่างกายค่ะ)
2. นำเม็ดบัว ลูกเดือย ไปต้มน้ำให้สุกแล้วนำไปปั่นกับข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือที่หุงสุกให้ละเอียด
.(ได้ต้มรวมทั้ง 3 อย่าง ไม่ได้หุงข้าวกล้องไว้ค่ะ)ดีบัวจะแกะออกหรือไม่แกะก็ได้ถ้ามี
ดีบัวขมนั้น มีประโยชน์ต่อหัวใจ สรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ
3. เมื่อทั้งสามอย่างผสมปั่นรวมกันละเอียดดีแล้วให้นำมาต้มกับ น้ำจำนวน 2 ลิตร ต้มให้เดือด ค่อยๆคนไม่ให้ไหม้ติดก้นหม้อ สังเกตจนกระทั่งมีลักษณะเหมือนข้าวต้มที่หุงสุก ปั่นครั้งละน้อยๆ
4. ตักแต่น้ำใสมาดื่ม
ปั่นเสร็จต้มอีกครั้ง กรองหรือไม่แล้วแต่ชอบนะคะ กรองเหมาะสำหรับเด็กๆ
.(ได้ต้มรวมทั้ง 3 อย่าง ไม่ได้หุงข้าวกล้องไว้ค่ะ)ดีบัวจะแกะออกหรือไม่แกะก็ได้ถ้ามี
ดีบัวขมนั้น มีประโยชน์ต่อหัวใจ สรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ
3. เมื่อทั้งสามอย่างผสมปั่นรวมกันละเอียดดีแล้วให้นำมาต้มกับ น้ำจำนวน 2 ลิตร ต้มให้เดือด ค่อยๆคนไม่ให้ไหม้ติดก้นหม้อ สังเกตจนกระทั่งมีลักษณะเหมือนข้าวต้มที่หุงสุก ปั่นครั้งละน้อยๆ
4. ตักแต่น้ำใสมาดื่ม
ปั่นเสร็จต้มอีกครั้ง กรองหรือไม่แล้วแต่ชอบนะคะ กรองเหมาะสำหรับเด็กๆ
ข้าวกล้องได้แก่ เมล็ดข้าวที่ผ่านการกะเทาะเปลือกออกโดยไม่มีการขัดสีใดๆ จึงยังมีจมูกข้าว หรือเอมปริโอ( embryo) และรำข้าวซึ่งเป็นเยื่อบางๆหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ปัจจุบันมีคนหันมาบริโภค ข้าวกล้องมากขึ้น เพราะมีคุณภาพทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยแร่ธาตุและวิตามินรวมกว่า 20 ชนิด ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เกลือแร่และวิตามิน ที่มีอยู่ในข้าวกล้อง
วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา
วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
ไนอะซีน ช่วยรักษาระบบผิวหนังและระบบประสาท
ป้องกันโรคเพ็ลเลกรา (pellagra)
ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย
ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันไม่ให้เป็นตะคิว
ทองแดง สร้างเม็ดโลหิตและฮีโมโกลบิน
ธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง โปรตีน เสริมสร้างสวนที่สึกหรอ
ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย
(ไขมันในเมล็ดข้าว ไม่มี คอเลสเตอรอล)
คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย
เส้นใยอาหาร ข้าวกล้องมีเส้นใยอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก
และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ได้
วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
ไนอะซีน ช่วยรักษาระบบผิวหนังและระบบประสาท
ป้องกันโรคเพ็ลเลกรา (pellagra)
ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย
ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันไม่ให้เป็นตะคิว
ทองแดง สร้างเม็ดโลหิตและฮีโมโกลบิน
ธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง โปรตีน เสริมสร้างสวนที่สึกหรอ
ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย
(ไขมันในเมล็ดข้าว ไม่มี คอเลสเตอรอล)
คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย
เส้นใยอาหาร ข้าวกล้องมีเส้นใยอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก
และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ได้
เม็ดบัว
เม็ดบัวมีปริมาณ สารอาหารที่สำคัญ คือ โปรตีน ประมาณ 23 % ซึ่งสูงกว่าข้าวถึง 3 เท่า และเป็นแหล่งรวมธาตุอาหารหลายชนิดด้วยกัน มีสรรพคุณ บำรุงประสาท บำรุงไต บำรุงม้าม และ บำรุงหัวใจ ช่วยให้จิตใจสงบ ลำไส้แข็งแรง รักษาอาการท้องร่วง บิดเรื้อรัง สตรีประจำเดือดมามาก นำกามออกไม่รู้ตัว ต้นอ่อนในเม็ดบัวช่วยลดความดันโลหิต ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจ แก้กระหาย แก้อาเจียนเป็นเลือด
ลูกเดือย
ลูกเดือย จัดเป็นพืชตระกูลข้าว มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า Coixlachry-jobi Linn var mayuen Stapt Family Gramineae
สำหรับประโยชน์ของธัญพืชชนิดนี้ ในตำราจีน กล่าวว่า ลูกเดือย รสชุ่มคอ เย็น แก้ร้อนใน บำรุง ไต ม้าม ปอด กระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ รวมทั้งบำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอดรักษา อาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย แก้ไข้ เหน็บชา ชักกระตุก สตรีตกขาวมากกว่าปกติ
ในตำราจีนจึงมักใช้ลูกเดือยบดผสมข้าวต้มเป็นข้าวต้มกินทุกวันเพื่อบำรุง กำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้บวมน้ำ ปวดข้อเรื้อรัง นอกจากนี้ยังเชื่อว่า การรับประทานลูกเดือยต้มน้ำจะสามารถที่จะแก้ร้อนในได้
ส่วนประกอบด้านสารอาหารของลูกเดือย
-คาร์โบไฮเดรต 58-62 %
-ไขมัน 5%
-โปรตีน 12%
-น้ำ 10.8 %
-ใยอาหาร 8.4 %
-ไขมัน 5%
-โปรตีน 12%
-น้ำ 10.8 %
-ใยอาหาร 8.4 %
นอกจากนี้ในลูกเดือย ยังมีวิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆเช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี1 เป็นต้น
ดังนั้น ลูกเดือย เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายสูง จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง และการที่มีวิตามินบี 1 สูง จึงช่วย แก้เหน็บชา ตามความเชื่อของชาวจีน เป็นอาหารสำหรับคนไข้พักฟื้น ช่วยเจริญอาหาร นอกจากนี้ลูกเดือย มีกรดอะมิโน ที่กระตุ้นให้เซลล์ สมองหลั่งสารที่ทำให้ นอนหลับ
ข้อมูลการทดลองทางวิทยาศาสตร์
สาร coxenoilde ในเมล็ดเดือยมีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญของเนื้องอก หรือเมล็ดเดือยมีฤทธิ์ทำให้ระบบการหมุนเวียนของเลือด ที่ผิวหนังดีขึ้น ทำให้เส้นผมเจริญดีขึ้น
ลูกเดือย ยังมีสรรพคุณในการรักษา โรคหูด ที่มักจะเป็นเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นเพราะสารจากลูกเดือยมีฤทธิ์ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนังดีขึ้น หรือ จากฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก
มีการทดลองพบว่า เมล็ดลูกเดือยมีสาร Coixans A B และ C ลดน้ำตาลในเลือดหนูปกติ Coixan A มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ในหนูเป็นเบาหวานได้
สำหรับน้ำลูกเดือยให้ฟอสฟอรัส สูงมาก ช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุ ดังนั้นเป็นอาหารที่เหมาะ สำหรับคนไข้ พักฟื้น นอกจากนั้นยังช่วยในการเจริญอาหาร และกรดอะมิโนในลูกเดือย จะไปกระตุ้นเซลล์สมองให้หลั่งสาระสำคัญทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ นำผักปั่นและนมธัญพืช
โดย ดร.รสสุคนธ์ พุ่มพันธุ์วงศ์
โดย ดร.รสสุคนธ์ พุ่มพันธุ์วงศ์
Cr: http://health4friends.lnwshop.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น