ข้าวมันปู
เป็น
ข้าวพันธุ์หนึ่งที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดงแบบสีมันปู
จัดเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือชนิดหนึ่ง
มีไขมันในปริมาณเดียวกับข้าวกล้อง ซึ่งสูงกว่าข้าวขัดสีประมาณเท่าหนึ่ง
มีสารที่เรียกว่าเคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายสูงกว่าข้าวขัด
สี
ชาวจีนเรียก ข้าวแดง หรือชื่อพื้นเมือง อั้งคั่ก
นอกจากเป็นข้าวยังผลิตออกมาในรูปยีสต์สีแดงใช้ประกอบอาหารและเป็นสมุนไพร
รักษาโรค
บ้านเรานำข้าวแดงเมืองจีนหรืออั้งคั่กมาเป็นสีผสมอาหารเพื่อให้สีแดง เช่น
เต้าหู้ยี้ หมูแดง เนื้อแดง
มีการเทียบสารอาหารพบว่าคุณประโยชน์สูงกว่าข้าวขัดสีขาว
สารอาหารที่มีอยู่ในข้าวแดงก็มี แป้ง ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส
และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงอย่างมาก ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี บี 2
วิตามินซี สรรพคุณ ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคแขนขาไม่มีกำลังวังชา
รักษาอาการมือเท้าบวมมีผื่นขึ้น ป้องกันโรคนอนไม่หลับ
รักษาระบบย่อยอาหารที่ไม่ปกติ มีลมในท้อง และลำไส้
โดยเฉพาะคนชรารับประทานข้าวแดงได้บ่อยครั้งก็จะดีอย่างมาก
แต่เนื่องจากข้าวแดงย่อยยาก นำไปต้มเป็นข้าวต้มจะดีกว่า
ทั้งเป็นอาหารเพิ่มเลือดที่ดีมากสำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคโลหิตจาง
สำหรับ
ข้าวมีสีดำ สีแดง สีม่วง กลุ่มสีเหล่านี้เกิดจากสารให้สีที่มีชื่อว่า
แอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น
ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต และชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย
คือมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์
ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน จึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ
เส้นเลือดอุดตันในสมอง
นอก
จากนี้ข้าวสีดำ ยังอุดมด้วยสารอาหาร ธาตุเหล็ก โปรตีน
วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้
ข้าวสีดำทุกสายพันธุ์มีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก เมื่อนำข้าวสีดำ
ไปใช้บำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม
ลดการแตกหักของเส้นผม ช่วยให้ผมดำเงางาม รากผมแข็งแรง
กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผมงอกได้เร็วขึ้น
ปัจจุบัน มีการนำข้าวมีสีเหล่านี้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง
และรูปของเครื่องดื่ม รวมไปถึงชาชงมากขึ้น
บ้างก็สกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย หรือบรรจุในแคปซูล
ให้เสริมอาหารสำหรับผู้ขาดวิตามินอี
แต่ถ้าจะกินข้าวให้ได้ประโยชน์เป็นทั้งอาหารและยาก็ควรหุงหรือนึ่ง
แทนข้าวขัดขาวที่เรากินอยู่ทุกวัน จะได้ประโยชน์มาก
นอก
จากนี้ยังมีกลุ่มสารแกมม่า โอไรซานอล
ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายทำให้ร่างกายเจริญเติบโต
สร้างภูมิต้านทานและบำบัดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ อาทิ โรคความจำเสื่อม
มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคในระบบประสาทต่าง ๆ
ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับ
ปัจจุบัน มีการนำข้าวมีสีเหล่านี้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง
และรูปของเครื่องดื่ม รวมไปถึงชาชงมากขึ้น
บ้างก็สกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย หรือบรรจุในแคปซูล
ให้เสริมอาหารสำหรับผู้ขาดวิตามินอี
แต่ถ้าจะกินข้าวให้ได้ประโยชน์เป็นทั้งอาหารและยาก็ควรหุงหรือนึ่ง
แทนข้าวขัดขาวที่เรากินอยู่ทุกวัน จะได้ประโยชน์มาก
อยากแก่ช้า อายุยืน สุขภาพดี ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคข้าวเสียใหม่ ข้าวมีสีดำ แดง คือแหล่งโภชนาการเพื่อสุขภาพที่อย่ามองข้ามเด็ดขาด
จากสำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
รูปประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ที่มา : http://health4friends.lnwshop.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น