ขนาดถัง 20 ลิตร
น้ำบริสุทธิ์ 10 ลิตร
น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
ขยะไม่จำกัดปริมาณ มาก ๆ ยิ่งดี
ขยะที่ใช้หมัก คือ เศษอาหารทุกชนิด เศษผักและผลไม้ ยกเว้น เศษแก้ว พลาสติก วิธีหมัก 1.ล้างให้สะอาดก่อนนำไปหมัก (น้ำแกงต่าง ๆ ไม่ใช้) ปิดฝาถังหลวม ๆ 2. กดเศษอาหารให้จมน้ำทุกเย็น (เพื่อป้องกันส่วนบนเน่า)พร้อมทั้งเช็ดทำความสะอาดปากถังให้สะอาด 3. เมื่อขี้นฝ้าขาวนิ่งแล้ว จึงปิดฝาถังให้สนิท ทิ้งให้กระบวนการหมักครบ 4 เดือนจึงนำมาใช้ได้ เช่น นำมาล้างจาน ล้างห้องน้ำ ล้างมือ ล้างเท้า เป็นปุ๋ยรดน้ำต้นไม้ เช็ดโต๊ะกันแมลงวัน
สูตรน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ
น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
ผลไม้ 3 กิโลกรัม
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 5 ลิตร
สูตร 1: 3: 5 (น้ำตาลทรายแดง : ผลไม้ : น้ำบริสุทธิ์)
(ผลไม้ ได้แก่ มะขามป้อม ลูกยอ บอระเพ็ด สมอ ลิ้นจี่ ลำใย) หรือผลไม้อื่นๆ ที่มีตามฤดูกาล
วิธีหมัก 1. ใส่น้ำ และน้ำตาลทรายแดงตามส่วนข้างต้น ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ผลไม้ตามส่วน ปิดฝาถังหลวม ๆ 2. ทุกเย็นหมั่นกดผลไม้ให้จมเพื่อป้องกันส่วนบนเน่า และทำความสะอาดฝาภายในถังและขอบภายในถังให้สะอาด 3. เมื่อเกิดฝ้าขาวนิ่งแล้วจึงปิดฝาสนิท ทิ้งไว้ ซึ่งส่วนนี้จะกลายเป็นวุ้นในโอกาสต่อไป
อัตราส่วน : ขนาดถัง
ภาชนะเล็กหรือใหญ่ เพิ่มลดตามอัตราส่วนได้ดังนี้
ขนาดถัง 120 ลิตร
ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 60 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดง 12 กิโลกรัม ใส่ผลไม้ 36-40 ก.ก
ขนาดถัง 50 ลิตร
ใส่นำ้บริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 25 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดง 5 กิโลกรัม ใส่ผลไม้ 20 กิโลกรัม
ขนาดถัง 20 ลิตร
ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 10 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม ใส่ผลไม้ 6 กิโลกรัม
อัตราส่วนในการขยายน้ำหมัก
น้ำตาลทรายแดง (น้ำผึ้ง) 1 ส่วน
น้ำผลไม้ที่หมักแล้ว 5 ส่วน
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 5 ส่วน
น้ำผลไม้ที่หมักแล้ว 5 ส่วน
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 5 ส่วน
วิธีขยายน้ำหมัก (โดยไม่ต้องซื้อผลไม้เพิ่ม) สูตร 1:5:5
1. นำน้ำหมักผลไม้หรือขยะ ที่อายุครบ 6 เดือนขึ้นไป
แยกผลไม้ออกเอาน้ำหมัก เช่นแยกได้ 50 ลิตรเฉพาะน้ำหมักที่ได้ 2.
ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีนเข้าไปแทนใหม่ 50 ลิตร 3. เติมน้ำตาลทรายแดง
10 กิโลกรัม แล้วหมักโดยไม่ต้องคน ปิดฝาให้แน่น ต่อไปอีก 6 เดือนขึ้นไปจนครบ 1 ปี ก็นำมาทานได้
หากยังต้องการขยายต่อ ก็ทำเหมือนเดิม คือ แยกน้ำหมักได้เ่ท่าไร ก็เติมน้ำกรองไปเท่านั้น
แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง หรือให้ดีหน่อยก็เติมน้ำผึ้งแทน สูตร 1:5:5 ปิดฝาแน่นไปอีก 1 ปี
ยิ่งหมักนานเป็น 10 ปียิ่งดี หากต้องการขยายต่อก็ทำไปเรื่อย ๆ
ส่วนกากผลไม้ที่เหลือจากการนำน้ำหมักออกไปทำการขยายก็สามารถนำมาหมักขยายต่อได้อีกส่วน
แต่คราวนี้มีเนื้อกากผลไม้ก็ใช้สูตรเดิมคือ 1:3:5 คือ น้ำตาลทราย 1 ส่วน กากผลไม้ 3 ส่วน
น้ำบริสุทธิ์ 5 ส่วน หมักไปจนครบ 1 ปี ขยายต่อไปได้เรื่อย ๆ จนกากเป็นผงนำมากวนผสมน้ำผึ้งได้อีก
10 กิโลกรัม แล้วหมักโดยไม่ต้องคน ปิดฝาให้แน่น ต่อไปอีก 6 เดือนขึ้นไปจนครบ 1 ปี ก็นำมาทานได้
หากยังต้องการขยายต่อ ก็ทำเหมือนเดิม คือ แยกน้ำหมักได้เ่ท่าไร ก็เติมน้ำกรองไปเท่านั้น
แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง หรือให้ดีหน่อยก็เติมน้ำผึ้งแทน สูตร 1:5:5 ปิดฝาแน่นไปอีก 1 ปี
ยิ่งหมักนานเป็น 10 ปียิ่งดี หากต้องการขยายต่อก็ทำไปเรื่อย ๆ
ส่วนกากผลไม้ที่เหลือจากการนำน้ำหมักออกไปทำการขยายก็สามารถนำมาหมักขยายต่อได้อีกส่วน
แต่คราวนี้มีเนื้อกากผลไม้ก็ใช้สูตรเดิมคือ 1:3:5 คือ น้ำตาลทราย 1 ส่วน กากผลไม้ 3 ส่วน
น้ำบริสุทธิ์ 5 ส่วน หมักไปจนครบ 1 ปี ขยายต่อไปได้เรื่อย ๆ จนกากเป็นผงนำมากวนผสมน้ำผึ้งได้อีก
จาก ลักษณานามดีดอทคอม
ที่มา http://www.health4friends.lnwshop.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น