วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กินข้าวเป็นยา 4 - ข้าวมันปู

ข้าวมันปู
เป็น ข้าวพันธุ์หนึ่งที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดงแบบสีมันปู จัดเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือชนิดหนึ่ง มีไขมันในปริมาณเดียวกับข้าวกล้อง ซึ่งสูงกว่าข้าวขัดสีประมาณเท่าหนึ่ง มีสารที่เรียกว่าเคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายสูงกว่าข้าวขัด สี
ชาวจีนเรียก ข้าวแดง หรือชื่อพื้นเมือง อั้งคั่ก นอกจากเป็นข้าวยังผลิตออกมาในรูปยีสต์สีแดงใช้ประกอบอาหารและเป็นสมุนไพร รักษาโรค บ้านเรานำข้าวแดงเมืองจีนหรืออั้งคั่กมาเป็นสีผสมอาหารเพื่อให้สีแดง เช่น เต้าหู้ยี้ หมูแดง เนื้อแดง

มีการเทียบสารอาหารพบว่าคุณประโยชน์สูงกว่าข้าวขัดสีขาว สารอาหารที่มีอยู่ในข้าวแดงก็มี แป้ง ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงอย่างมาก ทองแดง วิตามินเอ วิตามินบี บี 2 วิตามินซี สรรพคุณ ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคแขนขาไม่มีกำลังวังชา รักษาอาการมือเท้าบวมมีผื่นขึ้น ป้องกันโรคนอนไม่หลับ รักษาระบบย่อยอาหารที่ไม่ปกติ มีลมในท้อง และลำไส้

โดยเฉพาะคนชรารับประทานข้าวแดงได้บ่อยครั้งก็จะดีอย่างมาก แต่เนื่องจากข้าวแดงย่อยยาก นำไปต้มเป็นข้าวต้มจะดีกว่า ทั้งเป็นอาหารเพิ่มเลือดที่ดีมากสำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคโลหิตจาง

 สำหรับ ข้าวมีสีดำ สีแดง สีม่วง กลุ่มสีเหล่านี้เกิดจากสารให้สีที่มีชื่อว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต และชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย คือมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน จึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง
  นอก จากนี้ข้าวสีดำ ยังอุดมด้วยสารอาหาร ธาตุเหล็ก โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ข้าวสีดำทุกสายพันธุ์มีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก เมื่อนำข้าวสีดำ ไปใช้บำรุงสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม   ลดการแตกหักของเส้นผม ช่วยให้ผมดำเงางาม รากผมแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี  จึงเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผมงอกได้เร็วขึ้น
ปัจจุบัน มีการนำข้าวมีสีเหล่านี้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง และรูปของเครื่องดื่ม รวมไปถึงชาชงมากขึ้น บ้างก็สกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย หรือบรรจุในแคปซูล ให้เสริมอาหารสำหรับผู้ขาดวิตามินอี แต่ถ้าจะกินข้าวให้ได้ประโยชน์เป็นทั้งอาหารและยาก็ควรหุงหรือนึ่ง แทนข้าวขัดขาวที่เรากินอยู่ทุกวัน จะได้ประโยชน์มาก
นอก จากนี้ยังมีกลุ่มสารแกมม่า โอไรซานอล ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างภูมิต้านทานและบำบัดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ อาทิ โรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคในระบบประสาทต่าง ๆ ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับ
ปัจจุบัน มีการนำข้าวมีสีเหล่านี้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง และรูปของเครื่องดื่ม รวมไปถึงชาชงมากขึ้น บ้างก็สกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย หรือบรรจุในแคปซูล ให้เสริมอาหารสำหรับผู้ขาดวิตามินอี แต่ถ้าจะกินข้าวให้ได้ประโยชน์เป็นทั้งอาหารและยาก็ควรหุงหรือนึ่ง แทนข้าวขัดขาวที่เรากินอยู่ทุกวัน จะได้ประโยชน์มาก
อยากแก่ช้า อายุยืน สุขภาพดี ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคข้าวเสียใหม่ ข้าวมีสีดำ แดง คือแหล่งโภชนาการเพื่อสุขภาพที่อย่ามองข้ามเด็ดขาด

จากสำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
รูปประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ที่มา : http://health4friends.lnwshop.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น